Hiện nay máy giặt là một trong những món đồ thông dụng bậc nhất trong mỗi gia đình Việt. Nó sẽ giúp công việc giặt gịa của các chị em tiện tặn thời kì và công sức hơn nhiều. Bạn cứ thử làm phép tính đơn giản thế này nhé! Mỗi tuần bạn chỉ dùng máy giặt 3-4 lần. Vậy 1 tháng là bao lăm lần, 3 tháng là bao nhiêu lần? Dùng bằng đấy thời kì đã phải lau chùi vệ sinh chưa?

Để làm rõ hơn các thắc mắc của các bạn cũng như chỉ dẫn các bạn cách vệ sinh máy giặt đúng cách nhất.

1. Các bước vệ sinh máy giặt đúng chuẩn– Khi vệ sinh máy giặt bạn cần một số đồ sau. bít tất các món đồ này bạn đều dễ dàng tìm mua tại các tiệm tạp hóa. Đó là nước giaven (1 chai,) mút sạch (1 miếng), không có thì dùng bọt biển cũng được, giấm ăn (1 chai). Vậy là đầy đủ rồi đấy!

– Đem thảy xống áo còn trong máy giặt ra ngoài. Không được để sot lại bất cứ món đồ nào.

– Xả đầy nước vào lồng giặt rồi đấu thêm vào đó 2 cốc giấm ăn to. Để yên trong vòng 1 giờ đồng hồ để giấm phát huy công dụng.

– 1 tiếng sau thì bạn giặt như bình thường với lượng nước trong lồng giặt. Nhớ là giặt cho hết 1 chu trình thông thường nhé! ngoại giả thì bạn cũng có thể chọn chế độ vệ sinh lồng giặt có sẵn trên bảng điều khiển. Tiếp theo thì làm sạch bên trong lồng bằng 1 miếng mút sạch cho nhúng giấm ăn.

– chấm dứt chu trình giặt lần 1 thì bạn lại xả đầy nước cho lồng giặt lần thứ 2. Lúc này thay vì thêm giấm thì bạn them 2 cốc javen vào. nối để máy nghỉ trong vòng 1 giờ. Lúc này để tranh thủ thời kì thì bạn vệ sinh bên ngoài máy giặt hoặc các vị trí khác.

– 1 giờ sau lại khởi động máy giặt như chơi và giặt hết 1 chu trình như trên. Sau 2 lần làm sạch như này thì lồng giặt đã sạch bong và hết mùi hôi rồi đấy! Vậy là làm sạch xong máy giặt.

2. Các dung dịch có thể sử dụng để vệ sinh máy giặt2.1 sử dụng Baking soda (muối nở)

Baking soda hay còn được gọi là muối nở. Đây là loại nguyên liệu hay được dùng để tẩy trắng. ngoại giả trong chế biến thực phẩm thì nó cũng rất hay được dùng. Sản phẩm này bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ tiệm tạp hóa hay siêu thị nào. Hoặc bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán vật liệu làm bánh.

Các vết bẩn thông thường bạn có thể nhìn thấy bằng mắt hoàn toàn có thể làm sạch bằng muối nở. Cách làm như sau. Cho chút nước vào 1 bát nhỏ muối nở. Khuấy đều đến khi hổ lốn hơi sệt lại là được. Nhúng khăn ẩm hoặc miếng mút ẩm vào hổ lốn rồi chà sạch các vết bẩn đi là được.

Bạn biết không muối nở có chất tẩy tự nhiên sẽ giúp bạn làm sạch vi khuẩn và các mảng bám rõ rệt. Các chất tẩy này sẽ cho phép bạn lau sạch các vết bẩn mà khăn ẩm bình thường không làm được.

Bạn có thể dùng muối nở làm sạch cho cả máy cửa trên và máy cửa trước.

2.2 sử dụng giấm ăn

Thực ra bạn biết đấy, lồng giặt ẩm thấp mới là nơi vi khuẩn tích trữ nhiều nhất. Nhưng chúng ta đa phần chỉ làm sạch mỗi bên ngoài vỏ máy giặt. Cách tốt nhất là khi không dùng bạn cứ mở cửa máy giặt ra cho thông thoáng. Nhưng đó chỉ là cách làm cho nó đỡ hôi thôi chứ không diệt vi khuẩn hay nấm được.

bởi thế để làm sạch hoàn toàn số vi khuẩn và ngăn nấm phát triển đó thì bạn có thể dùng các nguyên liệu có sẵn trong bếp. Đó là giấm ăn hay chanh.

Chi tiết các bước vệ sinh máy giặt bằng giấm
 • Nếu nhà bạn dùng máy giặt cửa trên thì bạn cho nước nóng vào đầy lồng nhé! Nhớ là trong lồng không được có thêm bất cứ món đồ nào còn sót lại. Lúc này thì cho thêm 3-4 cốc giấm ăn cùng với nửa thìa muối nở vào lồng giặt. Còn nếu dùng máy giặt cửa trước thì cứ cho muối nở và giấm vào trước khi máy bắt đầu giặt là được.
 • Bật máy giặt ở chế độ giặt. Mục đích là để muối nở tan và các vật liệu hòa trộn vào nhau. song song nó sẽ len lách đến các ngóc ngách để làm sạch vi khuẩn.
 • Để máy giặt như thế từ 30p đến 60p. Các vi khuẩn và vết bẩn cứng đầu sẽ bị loại sạch hoàn toàn.
 • Sau đó đem xả hết nước đi và bắt đầu 1 chu trình giặt mới là xong. chung cục thì dùng khăn khô lau sạch nước bên trong lồng giặt là được.
 • Mở cửa máy giặt cho thông thoáng.

2.3 Vệ sinh các bộ phần nhỏ khác của máy giặt

Không chỉ làm sạch bên trong hay bên ngoài. Mà bạn cũng cần chú ý những ngóc ngách khác cũng nhiều vi khuẩn không kém.
 • Khay để nước giặt bạn cũng cần thẳng tính quan hoài. Hãy gột rửa và ngâm chúng với thuốc tẩy cho sạch sẽ. Sau đó thì xả sạch với nước nóng rồi đem phơi khô đi là được nhé!
 • Nếu bạn dùng máy cửa trước có chú ý thấy miếng cao su không. Đó là nơi tàng trữ vi khuẩn nhiều chẳng kém lồng giặt đâu. Bạn nên dùng mút ẩm nhúng vào hỗn hợp muối nở để lau sạch chỗ này.
 • Khi ống xả nước và lọc nước có dấu hiệu cáu bẩn thì nên thay mới đi nhé! dĩ nhiên muốn biết được thì bạn cần phải soát liền rồi.

3. Cách vệ sinh máy giặt theo kiểu cửa3.1 Kỹ thuật vệ sinh máy giặt cửa trước

Hầu hết các máy giặt cửa trước đều là máy giặt tự động. tức là bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nước tốt hơn so với loại bán tự động. Cách vệ sinh loại máy giặt này cũng đơn giản thôi. Bạn có thể làm như sau:
 • Đầu tiên hãy để máy giặt chạy chu trình bình thường với nước nóng đã. Chu trình này không tải nhé! Những cặn bột giặt còn sót lại sẽ được nước nóng làm sạch. song song 1 số vi khuẩn sẽ chết dưới nước nóng.
 • Đem tháo khay đựng nước giặt và nước xả cho vào 1 chiếc xô sạch để ngâm. Ngâm với nước nóng và chút nước tẩy cho sạch sẽ, thơm tho. Liều lượng và cách sử dụng bạn xem trên bao bì nước gột rửa. để ý là đeo găng tay khi làm sạch nhé!
 • Dùng 1 miếng khăn ẩm sạch để lau rửa sạch sẽ mép cửa máy giặt. Lớp cao su bạn cũng lôi ra rồi lau cho sạch. Có rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn bám ở đó đấy!
 • Những ngóc ngách nơi để ngăn đựng nước xả và nước giặt thì bạn cũng lau chùi cho sạch sẽ. Chỗ này bạn có thể làm sau. Vì diện tích nó khá nhỏ lại có nhiều ngăn rãnh nên hơi khó lau.
 • Sau khi lau bằng khăn ẩm thì dùng thêm bàn chải đánh răng cũ đánh lại 1 lượt nơi chứa xà bông, nước xả là được. Dùng nước sạch lau lại thật kỹ rồi để khô. Sau đó lắp lại như thường là được.

3.2 hướng dẫn vệ sinh máy giặt cửa trên

Nếu gia đình bạn dùng máy giặt cửa trên thì cách làm sạch sẽ hơi khác 1 xíu.
 • khởi động chu trình chạy bình thường với nước mát. Lúc này không có áo xống hay bất cứ đồ gì trong máy nhé!
 • Sau khi chay xong thì tắt máy giặt đi và rút phích cắm ra. Lấy nước nóng và giấm hòa vào với nhau theo tỉ lệ 1:1 rồi lau kỹ bên trong máy giặt. Những ngóc ngách nhỏ như nắp máy hay viền máy, lớp cao su cũng lau cho sạch nhé!

4. Những lưu ý khi dùng máy giặt

4.1 vì sao phải vệ sinh máy giặt?

Nhiều người cho rằng công việc này rất thừa. Bởi lẽ khi làm sạch xống áo thì xà bông cũng làm sạch máy luôn rồi. Nhưng thực tiễn thì không phải vậy đâu nhé!

dù rằng nhiều chất thải sẽ được trôi đi sau mỗi lần xả nước qua đường ống xả. Nhưng bạn biết đấy còn nhiều vết bẩn cứng đầu vẫn bám vào lồng giặt. thí dụ như chất bẩn dạng vôi chả hạn. Nếu để lâu các chất bẩn này dần sẽ tích tụ là làm nghẽn luôn cả bộ lọc của máy.

Nếu nguồn nước cho máy giặt nhiều cặn thì nó sẽ để lại những lớp cặn trong đường ống xả nước. Những lớp cặn này theo thời kì sẽ dày lên và làm hỏng các bộ phận bên trong máy.

Bạn biết đấy, không khí hay độ ẩm cao sẽ làm lồng giặt của bạn không hề khô hoàn toàn. Nhất là khi bạn hay đóng cửa máy giặt.

Chúng sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi. Do đó bạn hiểu lý do vì sao phải làm sạch máy giặt rồi đấy!

4.2 Có nên dùng nhiều nước giặt mỗi lần giặt?

Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Đương nhiên nước giặt cũng vậy. Không phải lúc nào cũng cho nhiều nước giặt mà được đâu. áo xống của bạn đã dính bùn đất thì cũng chỉ nên dùng theo liều lượng quy định thôi. Trên mỗi sản phẩm nước giặt đều có liều lượng đấy! Nó sẽ phụ thuộc vào trọng lượng và chất liệu xống áo nữa.

Đổ nhiều nước giặt trong khi máy không dùng hết tự ắt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Hơn nữa còn làm tắc máy giặt lúc nào không hay. do vậy sau mỗi lần giặt tưởng áo quần sạch mà hóa ra không sạch chút nào.

4.3 Bao lâu thì nên vệ sinh máy giặt 1 lần

Nếu chỉ thuần tuý lau bên ngoài thì cứ khi nào thấy bẩn thì bạn lau. Còn các vết bẩn bên trong thì bạn đều đặn thực hiện 2-3 tháng 1 lần là được. Như vậy có tức là sau khoảng 16 đến 18 lần giặt thì bạn vệ sinh máy giặt. Còn nếu dùng thường xuyên thì mỗi tháng làm sạch 1 lần nhé!

Dù biết là chúng rất mất thời gian nhưng bù lại bạn không tốn quá nhiều sức. Hơn nữa máy giặt nhà bạn sẽ luôn sạch thơm.

5. Lời kết

Với mỗi loại máy giặt khác nhau sẽ có cách vệ sinh máy giặt khác nhau. Nhưng công dụng chính của việc này là làm cho máy giặt sạch sẽ hơn, thơm tho hơn. Dù chúng có hơi mất thời kì 1 chút nhưng các bạn vẫn tranh thủ làm được đúng không? Yên tâm làm theo cách này là máy giặt rất sạch nhé!