S. Virginia Soares de Chuyển nhà thành hưng Chuyển nhà thành hưng Souza và nhóm y tá, bác sĩ ở Bệnh viện Phúc âm ở phía nam TP. Curitiba đã cho bệnh nhân uống thuốc giãn cơ, sau đó giảm dần lượng oxy cung cấp cho họ, khiến bệnh nhân thiệt mạng vì ngạt khí.

Góa phụ 56 tuổi De Souza bị bắt vào tháng trước và bị cáo buộc 7 tội danh giết người. 3 bác sĩ, 3 y tá và 1 bác sĩ vật lý trị liệu dưới quyền của De Souza cũng bị cáo buộc tội giết người.

Các công tố viên bang Parana nói rằng họ đã nghe lén điện thoại và biết động cơ của De Souza là để giải phóng giường bệnh cho các bệnh nhân khác.

Brazil: Nữ BS bị cáo buộc giết 300 bệnh nhân - 1

Bệnh viện Phúc âm ở TP. Curitiba

“Tôi muốn giải phóng khoa điều trị tăng cường. Phòng đó làm tôi thấy ngứa ngáy”, De Souza nói trên điện thoại. “Không may nhiệm vụ của chúng ta lại là chăm sóc cho những người ở giữa hai thế giới”.

Elias Mattar Assad, luật sư của De Souza nói rằng các chuyên gia điều tra đã hiểu nhầm hoạt động của phòng khoa điều trị tích cực và rằng bà De Souza vô tội.

Các điều tra viên sẽ xem lại hồ sơ của 17.000 bệnh nhân chết tại bệnh viện trong 7 năm qua, nơi De Souza làm trưởng khoa điều trị tích cực. Vì thế, con số bệnh nhân chết dưới bàn tay của nhóm bác sĩ này có thể cao hơn nhiều.

“Chúng tôi đã xác nhận được 20 trường hợp, và còn gần 300 trường hợp nữa chúng tôi đang xem xét kỹ”, TS. Mario Lobato, trưởng nhóm điều tra, phát biểu trên chương trình truyền hình Globo TV hôm chủ nhật.

Nếu các công tố viên chứng minh được De Souza đã giết 300 bệnh nhân, đây sẽ là một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất trên thế giới. Trước đây, bác sĩ người Anh Harold Shipman cũng bị buộc tội giết chết 215 bệnh nhân.

Ông Lobato nói rằng những trường hợp mà nhóm điều tra đang xem xét lại có nhiều điểm chung: dùng thuốc giãn cơ Pavulon, khiến bệnh nhân phụ thuộc nhiều hơn vào hô hấp nhân tạo, sau đó giảm cung cấp oxy cho bệnh nhân, gây ra chứng ngạt thở.

Một số bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo trước khi qua đời.

Các điều tra viên nói rằng De Souza có mọi quyền hành trong việc quản lý khoa điều trị tích cực, nên “hoàn toàn quyết định được khi nào bệnh nhân phải chết”.

Trong một số trường hợp, De Souza không có mặt tại bệnh viện nên đã hướng dẫn qua điện thoại cho cấp dưới chấm dứt sự sống của bệnh nhân, các tài liệu điều tra cho biết.

Các công tố viên bang Parana yêu cầu cảnh sát điều tra cả các y bác sĩ khác của bệnh viện, trong đó có cả các quản lý cũ.

Chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff hôm nay sẽ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bệnh viện, theo phát ngôn viên của Bộ Y tế.

Các chủ đề cùng chuyên mục: