Giới chức y tế Hàn Quốc vừa thông báo ca virus Zika thứ tư tại nước này là một cô gái 25 tuổi vừa trở về từ Việt Nam.

Tờ Koreatimes đưa tin, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc (KCDC), cô gái này làm việc tại TP HCM từ ngày 10 đến 30/4 và về nước ngày 1/5. Ngày 4/5, cô đến một bệnh viện tại Incheon điều trị bệnh tuyến giáp sau khi có miêu tả sốt và đau khớp. Tại đây, các bác sĩ phát hiện cô nhiễm virus Zika.
===>>> bị ngứa ở đầu dương vật là bệnh gì
KCDC nghi cô gái có thể đã bị muỗi đốt trong khoảng thời kì tại Việt Nam. Họ cũng đang rà soát một người từng tiếp xúc với bệnh nhân trong thời kì từ ngày 13 đến 17/4 tại Việt Nam. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế ngừa, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông báo này và đang yêu cầu điều tra, làm rõ sự việc.

KCDC nghi ngờ cô gái có thể đã bị muỗi đốt trong khoảng thời gian tại Việt Nam.
KCDC nghi cô gái có thể đã bị muỗi đốt trong khoảng thời gian tại Việt Nam.
===>>> bị ngứa xung quanh vùng kín
Trước đó, đầu tháng 4, Việt Nam phát hiện 2 ca nhiễm virus Zika trước tiên gồm một người phụ nữ 64 tuổi tại Nha Trang, Khánh Hòa và một thai phụ 33 tuổi ở quận 2, TP HCM. Thai phụ này sau đó đã kết thúc thai kỳ do kết quả siêu âm không có tim thai. Cuối tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới thông tin Australia xác nhận một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Tại Việt Nam, theo bẩm từ các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur, các địa phương, kết quả giám sát trọng tâm và tại cộng đồng chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm virus Zika. Theo các chuyên gia, có thể do đặc điểm virus Zika tại Việt Nam thuộc phân típ khu vực châu Á, không hoàn toàn giống với phân típ khu vực châu Mỹ nên không bùng phát thành dịch lớn với mức độ lây lan nhanh.
===>>> lá trầu không chữa ngứa vùng kín
Tuy nhiên, Bộ Y tế dự báo thời kì tới có thể sẽ nối ghi nhận các trường hợp bệnh mới tản mác tại một số địa phương nơi lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết cao, đặc biệt có thể bệnh gia tăng trùng với mùa dịch sốt xuất huyết sắp đến gần. Cả nước đang vận dụng chừng độ cảnh báo ở chừng độ hai theo Kế hoạch hành động gian dịch bệnh do virus Zika.

Virus Zika tồn tại từ lâu, gần đây bùng phát mạnh mẽ nhất là khu vực châu Mỹ. Virus Zika bị cho là nguyên cớ gây bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có phần đầu kì dị, não phát triển sai lệch hoặc không phát triển dẫn khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ. Virus Zika truyền qua muỗi, có thể lây qua đường máu giữa người với người song không phổ thông; truyền từ mẹ sang con khi sinh nhưng không lây qua sữa mẹ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy bệnh còn lây qua quan hệ tình dục và đàn ông cũng có thể mắc bệnh.

Các chủ đề cùng chuyên mục: