Răng khôn hay răng số tám là răng mọc cuối cùng ở người có độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi. Răng khôn gây ra chiếc răng gây nhiều tranh cãi nhất vì chức năng của nó không rõ ràng và những phiền toái nó mang lại thì ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của con người.Mọc răng khôn ở mỗi người đều khác nhau, không ai giống ai nên thời gian mọc răng từ lúc mới nhú cho đến khi thành răng hoàn chỉnh. Mọc răng khôn chia thành nhiều đợt nhú, các đợt có thể cách nhau vài tháng hoặc là lâu hơn. Có người mọc răng khôn phải kéo dài mất vài năm, mỗi lần nhú răng là một lần đau vì vậy mà họ phải chịu cơn đau trong nhiều năm đó. Đối với mọc răng khôn đau nếu bị đau nhẹ thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe tuy nhiên nếu răng khôn làm bạn quá đau, có xu hướng làm hại tới các răng khác, lợi, và xương hàm thì bạn cần phải nhổ bỏ. Các ảnh hưởng thường gặp do mọc răng khôn gây ra như:

  • Sâu răng: Do răng khôn có vị trí khuất và ở tận trong cùng của hàm nên việc vệ sinh răng miệng rất khó khăn gây ra tình trạng tích tụ thức ăn và vi khuẩn. Đặc biệt đối với những chiếc răng chưa hoàn chỉnh mới chỉ mọc được một phần hoặc mọc lệch gây ra sự chèn ép cho các răng hàm bên cạnh. Sự tích tụ từng ngày lâu dần sẽ gây ra tình trạng sâu răng thậm chí là nhiễm trùng.
  • >> nhổ răng khôn bao nhiêu tiền


  • Viêm lợi: Các triệu chứng : sưng đau, hôi miệng và đôi khi là cứng hàm xuất hiện là do sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn của răng khôn gây ra nhiệm trùng vùng lợi xung quanh gây ra. Viêm lợi sẽ càng trầm trọng và nguy hiểm hơn sau mỗi lần tái phát tuy nhiên nếu răng khôn được chữa trị thì viêm lợi cũng sẽ khỏi và không còn tái phát.
  • Hủy hoại xương và răng xung quanh: Khi hàm không có đủ chỗ cho răng khôn mọc hoặc răng khôn bị mọc lệch sẽ làm cho răng bên cạnh bị tiêu hủy, lung lay nhiều khi gây tình trạng rụng răng và cuối cùng là ta bị mất chiếc răng đó.
    Có nên nhổ răng khôn
  • Trong một số trường hợp nặng, bất thường của những chiếc răng khôn khog được chữa trị kip thời, việc nhiễm trùng có thể lan ra các khu vực xung quanh như má, mắt, cổ, hai mang tai... sẽ đe dọa đến tính mạng.

Các chủ đề cùng chuyên mục: