chuyển nhà thành hưng Đài VOA của Mỹ cũng có loạt bài đưa tin xoay quanh sự kiện tòa trọng tài ở La Hay ra phán quyết vụ kiện Philippines - Trung Quốc sau 3 năm xét xử. Ngoài việc trích dẫn những thông tin cốt lõi trong phán quyết được công bố chiều nay của tòa, VOA cũng đề cập quan điểm của Mỹ về vấn đề này. Theo đó, VOA nêu lập trường của các quan chức cấp cao của Mỹ về việc hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết cuối cùng của tòa, đồng thời nhấn mạnh rằng phán quyết của tòa sẽ góp phần nâng cao tính hiệu quả của hệ thống pháp luật quốc tế hiện hành.

Hãng tin AP cũng nhanh chóng cập nhật kết quả của vụ kiện Biển Đông chiều nay, đồng thời dẫn lời một giáo sư về kinh tế chính trị châu Á nói rằng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế “đã tạo ra một thời khắc chuyển mình” trong khu vực.

Tờ ABC News của Úc dẫn bình luận giáo sư Jonathan London từ Đại học Leiden rằng phán quyết của tòa “trao cho các quốc gia, những nước dành sự quan tâm tới các chuẩn mực quốc tế, điều gì đó để hướng đến và tin tưởng”

Các chủ đề cùng chuyên mục: