Các vụ cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra để lại hậu quả nặng nề về tính mạng con người và tài sản. Để đề phòng cháy, nổ, nhất là vào dịp trước Tết Nguyên Đán, trước tiên là chúng ta cần phải nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho người dân.
Đẩy mạnh tuyên truyền
Trong năm nay, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở ở các cơ quan, đơn vị, và người dân về những kiến thức pháp luật cần thiết, kỹ năng thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy để huy động sức mạnh toàn dân.


Trong tháng an toàn phòng cháy chữa cháy, các lớp tuyên truyền, huấn luyện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các cơ quan, đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhà dân đã được diễn ra. Tại các buổi tập huấn, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã truyền đạt những biểu hiện đặc trưng của đám cháy; các yếu tố hình thành đám cháy, quá trình phát triển của đám cháy...

Vai trò người đứng đầu là vô cùng quan trọng


Chủ đầu tư các khu chung cư, người đứng đầu, quản lý cơ sở kinh doanh cần chú trọng và luôn quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy, bởi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, mang tính sống còn của công ty. Từ đó, tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Hàng năm, công ty cũng cần phải kiểm tra lại hệ thống các thiết bị phòng cháy chữa cháy, bảo trì bảo dưỡng thiết bị, để kịp thời sửa chữa và thay thế.

Tăng cường công tác kiểm tra
Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh còn tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy đối với các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức, đặc biệt là những nơi nguy cơ xảy ra cháy cao. Cụ thể, đơn vị đã tập trung tăng cường kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở gồm các chợ, trung tâm thương mại, cơ quan, doanh nghiệp... Từ đó phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật, hướng dẫn người dân cách khắc phục, xử lý kịp thời những thiếu sót nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ.


Tóm lại, để hạn chế cháy, nổ đòi hỏi người dân, doanh nghiệp phải có trách nhiệm nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy. Hy vọng với những thông tin vô cùng hữu ích trên đây của phòng cháy chữa cháy An Tâm, các bạn đã thấy được vai trò quan trọng của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy, từ đó hỗ trợ lực lượng cứu hỏa, chủ động tham gia xử lý đám cháy.
Tin liên quan: https://pcccantam.com/phong-chay-chu...guyen-tac.html

Các chủ đề cùng chuyên mục: