Cơ thể sau gãy xương sẽ gây ra hiện tượng teo cơ, cứng khớp và giảm đi một số chức năng sinh hoạt do các khớp xương của người bệnh phải trải qua một thời gian dài bất động do bó bột hay các dụng cụ chỉnh hình.Do đó, việc điều trị sau gãy xương bằng vật lý trị liệu chân phục hồi chức năng sau khi gãy xương có vai trò quan trọng giúp tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hóa, tăng khả năng hoạt động của các khớp xương, giãn cơ, giảm đau, sớm phục hồi chức năng vận động.

Định nghĩa về gãy xương

Gãy xương là sự gián đoạn về cấu trúc giải phẫu bình thường của một xương.

Theo dịch tễ học

Gãy xương là một tai nạn gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, bất kỳ lúc nào và bất cứ ở đâu.

Mỗi tuổi có 1 loại gãy xương chân hay gặp:

Trẻ em: hay gãy xương đòn, trên lồi cầu xương cánh tay, xương đùi…

Người lớn ( trên 50 tuổi): hay gãy cổ xương đùi, đầu dưới xương quay…

Gãy xương gặp nhiều nhất ở tuổi lao động, tuổi hoạt động thể dục thể thao ( khoảng 20 – 40 tuổi) và tỷ lệ nam nhiều hơn nữ.

Nguyên nhân gãy xương

Chủ yếu do chấn thương: tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn do thể dục thể thao, tai nạn trong sinh hoạt….

Do bệnh lý: loại này hiếm gặp (do viêm xương, do u xương…)

Do bệnh bẩm sinh: khớp giả bẩm sinh.

Phương pháp tập vật lý trị liệu sau gãy xương chân

Tùy thuộc vào độ tuổi, vị trí xương gãy, loại gãy, bệnh lý kèm theo, phương pháp điều trị, đặc điểm xương, thời gian bất động mà có những bài tập cũng như mức độ, cường độ, tập luyện khác nhau. Một số phương pháp phục hồi chức năng sau gãy xương gót:

Tập đi

Trong thời gian sau gãy xương, dùng nạng gỗ tập đi khi xương chưa liền hẳn. Đến giai đoạn tiếp theo, dùng gậy chống khi xương đã liền vững. Ở thời kỳ xương liền vững, tỳ không đau ở chỗ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường.

Tập vận động khớp

Trong thời gian bó bột hoặc dùng các dụng cụ định hình, khớp bị bất động lâu sẽ bị co cứng do cơ ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại. tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 - 15 phút, ngày 4 - 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

Dùng đèn nhiệt

Tác dụng của nhiệt trong vật lý trị liệu là giảm đau, đỡ khó chịu, có lợi ích khi tập cử động chủ động. Đối với phương pháp này, dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập. Chú ý không được dùng nhiệt sóng ngắn cho toàn chi có đinh, nẹp vít vòng thép kim loại nóng lên có thể làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò.

Gia tăng lực cơ chi đau

Tập tăng sức căng của cơ với phương pháp tập luyện này độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động, còn tập co cơ thì khớp cử động và co cơ sẽ ngắn lại. Khi tập, khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

Tập điều hợp nhặt vật bằng ngón chân: Tập lực kháng bằng tay của kĩ thuật viên hoặc bằng tạ cho các cơ ở cẳng chân, đùi, bàn chân.

Hoạt động trị liệu: Chơi các trò chơi sử dụng bằng hai chân.

Ngoài ra, để việc trị liệu đạt hiệu quả cao, người bệnh cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Xem thêm: tập vật lý trị liệu chân: https://tapvatlytrilieutainha.vn/tag...n-sau-gay-chan