Gan nhiễm mỡ có bị lây không là câu hỏi của rất nhiều người không chỉ riêng những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, và ngay cả những người không mắc phải căn bệnh này cũng rất quan tâm. Cùng xem ngay chia sẻ dưới đây của chúng tôi về vấn đề này nhằm hiểu rõ hơn căn bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào nhé!
Xem thêm:

Gan nhiễm mỡ có bị lây không?

1. Gan nhiễm mỡ là gì?
Gan nhiễm mỡ là căn bệnh xảy ra ở trong tế bào gan khi mà tình trạng lượng mỡ du thừa cao hơn mức cho phép.
Thông thường thì trong gan vẫn có một lượng mỡ nhất định chiếm từ 3% đến 5% trọng lượng lá gan. Gọi là gan nhiễm mỡ khi lượng mỡ trong gan tăng cao vượt quá 5% trọng lượng lá gan.
Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 cấp độ:
  • Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 5% đến 10% trọng lượng lá gan.
  • Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10% đến 25% trọng lượng lá gan.
  • Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 là tình trạng lượng mỡ trong gan chiếm từ 25% trọng lượng lá gan trở đi.

Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm và cũng như máu nhiễm mỡ đây là một căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, và bệnh cũng càng ngày càng được trẻ hóa. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh gan nhiễm mỡ này có rất nhiều. Tuy nhiên có thể đề cập đến một vài nguyên nhân chính và chủ yếu như sau:


  • Tăng cân không kiểm soát, béo phì

Tăng cân không kiểm soát, béo phì chính là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn đến mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Việc cơ thể thường xuyên cung cấp lượng chất béo triglyceride vượt qua ngưỡng mà cơ thể có thể hấp thu được thì dẫn đến hiện tượng mỡ bị tích tụ lại, không chuyển hóa hết tạo thành nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Bên cạnh đó việc lượng calo quá nhiều khiến cho cơ thể không chuyển hóa hết thảnh năng lượng để sử dụng cũng sẽ bị tích tụ lại dưới dạng triglyceride làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.Các chủ đề cùng chuyên mục: