Đến với đất nước Lào bình yên và xinh đẹp, du khách không chỉ có cơ hội khám phá những ngôi chùa linh thiêng, những danh thắng nổi tiếng hay thưởng thức ẩm thực địa phương đặc sắc… Mà còn có cơ hội hòa mình vào không khí sôi động của những lễ hội độc đáo. Điển hình như lễ hội cầu mưa Lào – Bun Bang Fai, một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người Lào.

1. Lễ hội cầu mưa Lào Bun Bangfai diễn ra khi nào?
Cứ đến tháng 6 Phật lịch Lào hàng năm, khi đồng ruộng còn khô cạn, thời gian gieo cấy vụ mùa sắp đến nhưng chưa có đủ nước, người dân sẽ tổ chức Bun Bang Fai – lễ hội cầu mưa Lào.Không khí sôi động, vui tươi trong lễ hội cầu mưa Lào

Bun Bang Fai là 1 trong 12 lễ hội lớn nhất năm của người dân Lào, trở thành nét nổi bật thu hút du khách đến với đất nước triệu voi. Lễ hội được tổ chức ở các làng khác nhau, trong những ngày khác nhau và rải rác trong suốt cả tháng.

Lễ hội cầu mưa Lào Bun Bangfai diễn ra ở đâu?
Nhắc đến lễ hội cầu mưa Bun Bang Fai chắc chắn người dân sẽ nhắc đến ngôi làng Naxone quận Pakngum, Vientiane (Lào). Bởi không khí và quy mô lễ hội ở đây có phần sôi động và vui tươi hơn những địa điểm khác. Chưa kể, Naxone gần với thủ đô Vientiane hơn những địa điểm tổ chức lễ hội cầu mưa Lào khác nên thu hút được đông đảo người dân và du khách quốc tế đến hòa mình vào không khí náo nhiệt của lễ hội hơn.

Theo quan niệm của người Lào, pháo bay càng cao thì càng gặp nhiều may mắn

Điểm nhấn của Bun Bang Fai là những màn bắn pháo cầu mưa. Những quả pháo này chủ yếu là của các làng, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp phóng lên trời để cầu một năm làm ăn phát đạt, mưa thuận gió hòa và hanh thông hưng thịnh.Hoạt động này cũng là để tôn vinh tín ngưỡng phồn thực của người dân làm nông nghiệp

Chưa dừng lại ở đó, lễ hội cầu mưa Bun Bang Fai còn gây ấn tượng với những con rối tượng trưng cho đôi nam nữ đang giao cấu. Chúng được “diễu hành” khắp làng và đến từng gia đình để xua đuổi tà ma, cầu sự sung túc và gửi gắm ước vọng của người dân về sự sản sinh, sinh sôi, dồi dào.Ngoài ra, đến với lễ hội cầu mưa Lào du khách còn được thưởng thức những đặc sản bản địa đặc trưng, trong đó có món côn trùng rang được bán với giá 10.000 kip/đĩa (khoảng 25.000 VNĐ).

Một số lưu ý khi tham gia lễ hội cầu mưa Lào
3.1. Đặt vé bay và phòng khách sạn sớm
Bạn cũng biết đấy, những nơi diễn ra lễ hội thường rất đông đúc. Vì thế, nếu bạn đã dự định tham gia lễ hội cầu mưa Lào, bạn cũng nên tìm luôn khách sạn sau khi đặt vé máy bay hoặc vé ô tô khách. Để có một chỗ ở lý tưởng với chi phí tiết kiệm nhất, bạn cần chuẩn bị trước 1 – 2 tháng.

3.2. Trang phục thoải mái
Nhưng không quá hở hang, mát mẻ. Trang phục nhẹ nhàng thoải mái cùng một đôi giày thể thao sẽ giúp bạn thuận lợi tham gia lễ hội. Ngoài ra, nếu bạn có ý định ghé một ngôi chùa nào đó ở Lào thì hãy chọn những trang phục kín đáo, nghiêm trang và có sự tôn kính.
https://anhduongtours.vn/le-hoi-cau-mua-lao/