iPhone 6 & 6 Plus được Apple ra mắt vào tháng 9/2014. Tính cho tới hiện tại, bộ đôi smartphone này đã hơn 3 5 tuổi, tuy nhiên sức hút của nó vẫn chưa có biểu hiện giảm sút. Nhiều thị trường đưa ra đây vẫn là một trong những dòng iPhone có sức mua tối tân nhất.

Thậm chí, mặc dù Apple đã ngừng phân phối ra iPhone 6 vào tháng 9/2016 sau sự xuất hiện của iPhone 7, nhưng đến tháng 4/2017, hãng lại quyết định hồi sinh nó cùng siêu phẩm 32GB hay phân phối tại 1 số cửa hàng nhất định, trong khi đó có Việt Nam.

Nói không đâu xa, cá nhân tôi cũng thường xuyên được người nhà, quý khách bè nhờ mua những chiếc iPhone 6 hoặc 6 Plus. Lý do khiến họ quyết định chọn iPhone 6 chủ yếu là chi phí: hiện tại, chỉ khoảng từ 4-năm triệu đồng, người tiêu dùng đã có khả năng trang bị những chiếc iPhone 6 16GB hàng cũ.

Đây là 1 chi phí khá hợp lý mà gần như người tiêu dùng toàn bộ có đủ khả năng, cũng như sẵn sàng bỏ ra tạo 1 chiếc smartphone.Thế tuy nhiên, lý do không nên sở hữu mua iPhone 6 cũ nữa mà nên sở hữu chuyển sang các dòng siêu phẩm khác

Thiết kế không phải vấn đề. iPhone 6 có thể đã 3 5 tuổi hoặc tỏ ra lạc hậu trước trào lưu viền siêu mỏng hiện nay, nhưng, người dùng chẳng bận tâm đến điều đó. iPhone 6 trông chẳng khác iPhone 7 là bao, hay do iPhone 7 là một chiếc máy được "vạn người mê", thế nên sở hữu iPhone 6 trông vẫn còn thời thượng lắm!

máy ảnh không phải vấn đề. iPhone 6 có thể đã 3 5 tuổi, hệ thống camera chính/phụ 8MP hoặc 1.2MP khẩu độ f/2.2 nghe thật "thảm hại" trước các công nghệ như máy ảnh kép và khẩu độ f/1.7 hoặc f/1.8 cao ngất ngưởng hiện nay. tuy nhiên, tôi tin rằng bạn vẫn có khả năng tạo ra những hình ảnh đẹp bằng máy ảnh của chiếc chiếc điện thoại này.

màn hiện thị không phải vấn đề. iPhone 6 có khả năng đã 3 năm tuổi, màn hình của nó chỉ cầm công nghệ IPS LCD chứ không "thời thượng" như OLED ngày nay, hoặc khả năng hiện thị của iPhone 6 bản 4.7 inch cũng chỉ đạt 1334x750, tức là hơn 720p 1 tẹo.

tuy nhiên, iPhone 7, và ngay cả iPhone 8 vừa xuất hiện cũng như vậy, mà nào có ai chê màn hiện thị của chúng xấu đâu? Vậy nên hãy yên tâm đi, màn hiện thị của iPhone 6 hoặc 6 Plus vẫn quá đủ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng hiện nay.

>>Xem ngay : iPhone 6 cũ quốc tế tại Maxmobile

nâng cấp hay có thêm lại càng không phải vấn đề. iPhone 6 có thể đã 3 5 tuổi, tuy nhiên nó hiện vẫn chạy trên siêu phẩm hệ điều hành iOS 11 hiện đại nhất, hoặc sẽ còn được tiếp tục có thêm ít nhất là cho đến tháng 9/2019, khi iOS 13 xuất hiện (Apple vẫn chưa niêm yết bất kỳ thông tin gì về iOS 12, tuy nhiên có khả năng đảm bảo rằng iPhone 6 sẽ được cải tiến lên phiên bản này).Vấn đề nằm tại đâu?

nguyên nhân mà tôi khuyên người khác không nên sở hữu mua iPhone 6, thực chất, chỉ đến từ 1 vấn đề duy nhất: cấu hình.

Thật sự mà nói, đã có thể coi iPhone 6 là 1 chiếc máy chậm. Nó không chậm đến nỗi không thể cầm nắm được, tuy nhiên đảm bảo sẽ cho cho người dùng cảm giác ức chế.

Sự chậm chạp của của iPhone 6 không phải đến từ các bản nâng cao hệ điều hành làm cho smartphone trở thành đuối sức. Rõ ràng, những chiếc máy cũ chạy sản phẩm phần mềm mới sẽ chậm, vậy nên sở hữu không thể đòi hỏi iPhone 6 chạy iOS 11 mượt như iPhone 8 hay iPhone 10.

bên cạnh đó, ngay từ thời điểm 5 2014-2015, khi iPhone 6 chạy các siêu phẩm iOS được coi là "hoàng kim" là iOS 8 hay iOS 9, tôi đã cảm giác được rằng mức cấu hình mà nó đem lại là không thật sự ấn tượng, không khiến tôi phải trầm trồ như hướng dẫn mà iPhone năm chạy iOS 6, và iPhone 5s chạy iOS 7 đã từng sản xuất được.

Vấn đề mà tôi tạo là to nhất và gây ảnh hưởng đến cấu hình của iPhone 6 là dung lượng RAM. với con số ít ỏi là 1GB, ngay cả với tài cải thiện hóa hệ điều hành của bậc thầy Apple, iPhone 6 vẫn tỏ ra hụt hơi khi đa nhiệm.

Khi chuyển qua lại giữa các ứng dụng, do hạn chế về RAM nên chúng thường xuyên phải load lại, gây tiêu tốn một khoảng thời gian không nhỏ tạo người sử dụng.

Không chỉ RAM, con vi xử lí Apple A8 cũng tạo cấu hình không đạt được kỳ vọng. Cần phải khẳng định rằng vào thời điểm iPhone 6 xuất hiện (2014-2015), A8 là con vi xử lí di động được nhận xét cao nhất, đặc biệt khi Qualcomm "sa cơ lỡ bước" với Snapdragon 810.

Mặc dù vậy, thực tế thì A8 không chứng kiến bước nhảy vọt về hiệu năng như các SoC A-series trước đây từng thiết kế được, mà theo Apple niêm yết, A8 chỉ nhanh hơn A7 25% về CPU hoặc 50% về GPU, trong khi đó khả năng hiện thị màn hình của iPhone 6, hoặc đặc biệt là iPhone 6 Plus là lớn hơn iPhone 5s rất nhiều.

>>Tham khảo điện thoại: iphone 6S Plus cũ giá bao nhiêu ở Maxmobile

Hãy cố thêm 1 chút để mua iPhone 6s

Mặc dù chỉ là siêu phẩm "S" của iPhone 6, bên cạnh đó iPhone 6s là 1 chiếc điện thoại tốt hơn khá nhiều. trong khi, vấn đề về hiệu năng được giải quyết hoàn toàn. Con vi xử lí A9 của iPhone 6s nhanh hơn A8 tới 70% về CPU, và 90% về GPU.

cùng dung lượng RAM của chiếc điện thoại được cải tiến lên 2GB, gấp hai iPhone 6 hay vẫn là mức được Apple trang bị cho iPhone 8 4.7" bây giờ, vậy nên khả năng đa nhiệm của iPhone 6s là rất tốt. Cảm biến vân tay của iPhone 6s cũng nhanh hơn iPhone 6.

Nhờ những biện pháp gia cố mới về kiến trúc vỏ bọc, iPhone 6s Plus cũng không gặp tình trạng bị cong như iPhone 6 Plus. một điểm cộng nữa dành cho iPhone 6s là 3D Touch - một tính năng ngày càng được Apple tích hợp nhiều trên các siêu phẩm iOS sau này.

tuy nhiên, iPhone 6s còn vô vàn những cải tiến đáng mức giá về máy ảnh (cả trước lẫn sau), vi xử lí M9, Taptic Engine... mà tôi không muốn đề cập quá sâu ở bài viết này. khách hàng chỉ cần biết rằng: iPhone 6s "ngon" hơn iPhone 6 vạn lần, mặc tạo sản xuất giống hệt nhau.

Các chủ đề cùng chuyên mục: