Hiện tại, ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề đáng lo ngại của tất cả xã hội. Trong ấy Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố đang nằm trong đứng 10 thành phố ô nhiễm ở khu vực Châu Á và trên thế giới.
ô nhiễm môi trường tác động không tốt đối với hiệu ứng nhà kính… Xã hội ngày càng phát triển, đô thị hóa tăng trưởng thì nguồn thải ô nhiễm môi trường theo chiều hướng càng lớn. Vậy làm cách nào để cải thiện hiện trạng môi trường ô nhiễm hiện nay?

Một vài nguyên nhân gây môi trường ô nhiễm

ô nhiễm không khí do tác động của con người:
- Sinh hoạt: Phế thải sinh hoạt, nước thải, dùng thuốc bảo vệ thực vật, dùng nhiên liệu tạo ra chất độc hại…
- Phương tiện xe cộ: Khí thải, khói bụi lúc tham gia giao thông là tác động gây ô nhiễm môi trường.
Một số nhà máy, xí nghiệp: Quá trình gây ô nhiễm là công đoạn đốt cháy một số nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra một vài chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, một vài chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung ở một dung tích nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô chế tạo và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại sẽ khác nhau.


môi trường ô nhiễm do tác nhân tự nhiên: những hiện tượng tự nhiên gây ra: núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay giai đoạn thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên nhân khách quan nên tương đối khó dự đoán và khắc phục.
Những phương pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
- Sử dụng một vài dòng nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm ko khí
- Tăng cường trồng cây xanh trong môi trường xung quanh
- Thay đổi thói quen dùng phương tiện công cộng thay cho phương tiện di chuyển cá nhân, thực thi một số chính sách nhằm ưu tiên, khuyến khích người dân sử dụng một số phương tiện công cộng 1 cách thường xuyên hơn.
Tuyên truyền người dân một vài giải pháp nhằm tăng ý thức cũng như giảm đi các hành động gây ra ô nhiễm ko khí trong không khí mà còn nguồn nước
- Tích cực kiểm tra một số nhà máy lớn 1 cách định kỳ để giúp những đơn vị này luôn tuân thủ theo chính sách bảo vệ môi trường của nhà nước cũng như nhanh chóng phát hiện ra một số tổ chức đang vi phạm về quy định bảo vệ môi trường
- Sử dụng máy lọc không khí để cải thiện hiện trạng ô nhiễm ko khí ở gia đình, bảo vệ sức khỏe. Được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như: công nghệ Plasmacluster ion, bộ lọc thông minh giúp lọc sạch không khí, hút sạch một số loại bụi bẩn, vi khẩn, bụi bẩn, các tác nhân gây dị ứng, khử mùi hiệu quả…
ô nhiễm môi trường ngày càng có nguy cơ diễn biến phức tạp, chính do vậy bạn cần chọn ra biện pháp để ngăn chặn hiện trạng này tốt nhất nhất, bảo vệ sức khỏe con người.